แนะนำอาหาร

อาหารพม่าโดยทั่วไปส่วนใหญ่ประกอบด้วยข้าว และข้าวที่นิยมบริโภคเป็นอาหารหลักคือข้าวเจ้าซึ่งคล้ายกับชาวไทยภาคกลาง ส่วนกับข้าวนั้นที่มีทั้งแกง ของเนื้อสัตว์ต่างๆ ต้ม ผัด และน้ำพริก อาหารพม่านั้นได้รับอิทธิพลจากแขก บังคลาเทศและอินเดีย ทำให้อาหารพม่าโดยทั่วไปส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของมะเขือเทศ, หอม, พริก, กระเทียม, ขิง และยังมี เครื่องปรุงอีกชนิดที่ขาดไม่ได้คือ ผงชูรส หรือที่พม่าเรียกว่า อะโฉ่-ฮม่ง แปลตามศัพท์ได้ว่า "ผงหวาน" ชาวพม่ามักจะใช้ผงหวานนี้ในการปรุงอาหารทุกครั้ง ทำให้การทานอาหารพม่านั้นยากที่จะเลี่ยงผงชูรสได้

คนพม่านิยมดื่มน้ำชาร้อนอย่างคนจีน โดยเรียกน้ำชาร้อนว่า ละแพะเหย่จาง หรือ เหย่-นเวจาง ด้วยสรรพคุณของตัวชาที่เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ช่วยแก้เลี่ยน แก้กระหาย และช่วยขับเสลด ส่วนน้ำเย็นนั้นจะดื่มกันบ้างเป็นครั้งคราวเท่านั้น โดยจะแช่ทิ้งไว้ในโอ่งดิน ไม่นิยมใช้น้ำแข็ง เพราะน้ำแข็งในพม่าถือเป็นของแพง และหากกินมากอาจทำให้เสาะท้อง จึงไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก

อาหารยอดนิยม

ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga) คล้ายน้ำยาป่าในประเทศไทย เป็นขนมจีนน้ำยาที่ทำจากปลา เป็นปลาน้ำจืดเป็นหลัก ไม่ใส่กะทิ ผักที่ใส่ในน้ำยาก็จะเป็น หยวกกล้วย และใช้พวกแป้งถั่ว (Chickpea floor) หรือ ข้าวคั่วเพื่อทำให้น้ำแกงข้น จากนั้นก็โรยหน้าด้วย ถั่วเหลืองทอด ไข่ต้ม ปลาเส้นทอด ปลาท่องโก๋ ผักชี ปรุงรสด้วยพริกป่น และมะนาว ชาวพม่าจะทานขนมจีนน้ำยากันในช่วงเช้า ร้านอาหารที่ขายขนมจีนน้ำยา Mo Hin Ga ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผงลอย อยู่ตามข้างถนน ราคาชามละ 200 - 500 จัต (โดยประมาณ 6 - 15 บาท) ส่วนตามโรงแรม 5 ดาว อาจพบบางวันเป็นขนมจีนน้ำยา Mo Hin Ga เป็นอาหารเช้าได้

หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่ามีลักษณะคล้ายกับเมี่ยงคำของประเทศไทย มีส่วนประกอบเป็นใบชาหมักทานกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น กระเทียมเจียว ถั่ว งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว นิยมนำมาทานในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ของประเทศพม่า