เตรียมตัวก่อนเดินทาง

เวลา เวลาที่ประเทศพม่าจะช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 30 นาที

สกุลเงิน สกุลเงินของพม่า คือ เงินจ๊าด (Kyat) ประมาณ 1,000 จ๊าด ประมาณ 40 บาท (ในตลาดพม่า โดยทั่วไปร้านค้าส่วนใหญ่ยินดีรับเงินไทย)

ภาษา ภาษาพม่า นอกจากภาษาพม่า ซึ่งเป็นภาษาราชการแล้ว พม่ามีภาษาหลักที่ใช้งานในประเทศถึงอีก 18 ภาษา

กระแสไฟฟ้า/ปลั๊กไฟ 220- 230 โวลต์ ใช้ปลั๊กไฟได้หลายแบบ ทั้งแบบ 2 ขาแบน 2 ขากลม และ 3 ขาแบน
หมายเหตุ: ที่พระธาตุอินทร์แขวน บางวันไฟฟ้าอาจจะดับตอนกลางคืน (23.00 น.)

สิ่งที่ควรเตรียมไป สัมภาระส่วนตัว เช่น เสื้อแขนยาว, ร่ม, รองเท้าแตะ ที่ถอด-ใส่ง่าย (ถอดรองเท้าทุกครั้งก่อนเข้าไปภายในวัด), แว่นกันแดด, ครีมกันแดด, หมวกใส่กันแดด, ไฟฉาย, ยารักษาโรคประจำตัวของท่านเอง, ร่มพับ, กล้องถ่ายรูป สำหรับเก็บภาพสวยๆ, เครื่องคิดเลข ควรนำติดตัวไปด้วย เพราะสะดวกในการซื้อขาย

โทรศัพท์มือถือ ไม่สามารถใช้ในประเทศพม่าได้ สำหรับท่านที่ต้องการติดต่อกลับประเทศไทย ใช้บริการโทรได้ที่เคาน์เตอร์บริการของโรงแรม อัตราค่าบริการนาทีละประมาณ 3-5 US Dollar

สินค้าที่น่าซื้อ สินค้าหัตถกรรม อัญมณี ไม้แกะสลัก เครื่องเขิน สมุนไพรประทินผิว (ทานาคา) ผ้าทอมือพื้นเมือง

วัตถุโบราณ ห้ามซื้อและนำออกนอกพม่าโดยเด็ดขาด ในกรณีสงสัยว่าเป็นของแท้หรือไม่ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยง ส่วนกรณีอนุญาตให้ซื้อและนำออกได้ ต้องซื้อจากร้านที่มีใบอนุญาตในการขาย และอย่าลืมเรียกใบเสร็จด้วย

ศาสนสถาน เจดีย์ วัด การเข้าสถานที่ข้างต้นต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า ถุงน่อง ควรเตรียมรองเท้าที่สวมและถอดสะดวก (ควรเตรียมรองเท้าฟองน้ำสำรองไว้ใช้งาน) สุภาพสตรี งดเว้น การใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น บางแห่งมีบริการผ้าถุงหรือโสร่งเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวที่นุ่งกางเกงหรือกระโปรงสั้น(สามารถนุ่งกางเกงขายาวได้) ดังนั้น เพื่อความสะดวกจึงควรใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม เพื่อเป็นการเคารพสถานที่ วัฒนธรรมและประเพณี ทั้งนี้ ศาสนสถานบางแห่งอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายขึ้นไปปิดทองได้ ส่วนผู้หญิงจะเข้าใกล้ได้ในเขตที่กำหนด